5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี

5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี จากผลสำรวจของกรมสุขภาพจิต พบว่า ช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไป อาจมีปัญหาด้านสุขภาพจิตและป่วยจิตเวช จากผู้ป่วยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า มาจากปมสภาพแวดล้อมหนาแน่น ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ รวมถึงกระทบ ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเดินทาง และทำให้มีความเครียดสะสม วันนี้เราจึงได้นำวิธีผ่อนคลาย มาแนะนำ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีกันค่ะ

5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี

5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง

1. ออกกำลังกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับตนเอง นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจให้ดีตามไปอีกด้วย การเคลื่อนไหวของร่างกาย จะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และการออกกำลังกายยังช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย เต็มอิ่ม ทั้งช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นแจ่มใสเลยล่ะ

5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี ฟังเพลงผ่อนคลายสมอง

2. ฟังเพลงผ่อนคลายสมอง

การหาเพลงสักเพลงที่เราชื่นชอบฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายไปกับมัน หรือเพลงนั้นทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ถือเป็นวิธีที่สามารถช่วยให้เราหายเครียด ไม่คิดมากได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะเพลงคือศิลปะความบันเทิงอีกอย่างที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้ ส่งผลต่อสภาพจิตใจ

ช่วยปลอบประโลมเราได้ระดับหนึ่ง ชนิดที่เรียกว่ามีเพลงเป็นเพื่อนได้เลย ทั้งยังช่วยให้ความจำเราดีขึ้น ถ้าเรามีอารมณ์ร่วม ในการฟังเพลงแล้วร้องตามไปด้วย ก็จะทำให้เรามีสมาธิอยู่กับเนื้อเพลงท่อนต่อ ๆ ไปที่เราจะร้อง ฉะนั้นการฟังเพลงถือเป็นการลดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

5 วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี สร้างกำลังใจให้กับตนเอง

3. สร้างกำลังใจให้กับตนเอง

ไม่มีใครจะรักเราได้เท่ากับตัวเราเอง ฉะนั้นการสร้างและให้กำลังใจกับตนเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรมี ไม่ว่าจะเจออุปสรรคมามากมายแค่ไหน ขอให้คิดไว้เสมอว่าชีวิตเรายังมีพรุ่งนี้ ถึงอย่างไรบนโลกใบนี้ก็มีอีกตั้งหลายคน

ที่เขาอาจจะเผชิญปัญหาเดียวกันกับเราหรือร้ายแรงกว่าเราอยู่ก็ได้ ดังนั้นการจะทำให้จิตใจเราไม่ห่อเหี่ยว ก็คือการรักตัวเองให้มากๆ และรู้จักให้กำลังใจตัวเอง บอกตัวเองให้สู้ๆ เดี๋ยวเราก็ผ่านมันไปได้ เรื่องแค่นี้เอง ยังไงทุกปัญหาย่อมมีทางแก้

ปลดปล่อย ระบายอารมณ์ออกไปบ้าง

4. ปลดปล่อย ระบายอารมณ์ออกไปบ้าง

บางครั้งการเก็บสะสมแต่ละเรื่องที่เราเจอมารวมกัน ก็อาจจะทำให้ความอดทนที่มีขีดจำกัดมันหมดลง ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดอันดับแรกคือควรปล่อยวางก่อน และไม่คิดเล็กคิดน้อย หากเจอเรื่องที่ตัวเราเองคิดว่ามันแย่ที่สุดแล้วเท่าที่เคยเจอมา ให้ปลดปล่อยและระบายออกมาบ้าง

หาเพื่อนหรือใครสักคนในครอบครัวที่ปรึกษาได้ แล้วพูดเรื่องราวที่อึดอัดใจออกไปเลย เพื่อเป็นการลดความเครียดจากตนเอง การระบายอารมณ์ด้วยการร้องไห้ มันไม่ได้บ่งบอกว่าคุณนั้นเป็นคนขี้แพ้ แต่มันจะช่วยให้คุณเข้มแข็งขึ้นต่างหาก และมันก็จะทำให้สุขภาพจิตใจของคุณดีขึ้นอีกด้วย

หาเวลาว่าง เพื่อไปเที่ยวพักผ่อน

5. หาเวลาว่าง เพื่อไปเที่ยวพักผ่อน

หากมีเวลาว่างหรือวันหยุด แนะนำว่าควรออกไปพบเจอกับสิ่งใหม่ๆ บ้าง วิธีนี้เป็นการให้เวลากับตัวเองเพื่อให้ได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน หรือจากเรื่องแย่ที่เจอมาตลอดทั้งสัปดาห์ เคยมีคนพูดว่าอกหักต้องไปทะเล ไปเที่ยวกับเพื่อนสนุกที่สุดก็ทะเล อยากโรแมนติกก็ต้องพาแฟนไปเที่ยวทะเล

ฉะนั้นหากมีเวลาว่างควรพาตัวเองไปชื่นชมกับธรรมชาติ ทะเลที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ขุนเขา น้ำตก หรือให้เวลากับตัวเองโดยการไปฝึกสมาธิก็ได้เหมือนกัน จะช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่สงบและแข็งแรงขึ้นได้

ทิ้งท้าย

ไม่ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพจิตที่แย่ หรือไม่นั้น การสร้างสุขภาพจิตที่ดีก็เป็นเรื่องที่สำคัญอยู่เสมอ เพราะนี่คือหนทางแห่งความสุข ความสบายใจและเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงตลอดไปนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : Momentnarak