เที่ยวชัยภูมิ “เมืองผู้กล้าพญาแล”

เที่ยวชัยภูมิ “เมืองผู้กล้าพญาแล”

เที่ยวชัยภูมิ “เมืองผู้กล้าพญาแล”จังหวัดชัยภูมิ ตั้งอยู่บนสันขอบที่ราบสูงอีสาน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับภาคกลางและภาคเหนือ เป็นดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวแสนงาม และสายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่ามากที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน มีเทือกเขาที่สำคัญได้แก่ ภูพังเหย ภูแลนคา ภูพญาฝ่อ อันเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำชี

ด้านประวัติศาสตร์ ชัยภูมิมีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม จนถึงอิทธิพลลาวล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ต่อมาปรากฏชื่อเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยาในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายหลังจึงร้างไป และมาปรากฏชื่ออีกครั้งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ โดยมีชาวเวียงจันทน์เข้ามาสร้างบ้านแปงเมือง มีผู้นำชื่อ แล ซึ่งต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ

วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ แหล่งอนุรักษ์ มาแนะนำทุกท่านที่กำลังมองหาสถานที่หรือโลเคชั่นท่องเที่ยวในช่วงที่โควิด 19 กำลังคลี่คลายมาฝากทุกท่านกันจะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลย

ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง

เที่ยวชัยภูมิ "เมืองผู้กล้าพญาแล"


ทุ่งดอกกระเจียวอีก 1 แห่ง ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ มีทุ่งดอกกระเจียว เบ่งบานชูช่ออยู่หลายทุ่ง นอกจากดอกกระเจียวสีชมพูที่เราจะได้เห็นกันแล้วยังมี ทุ่งดอกกระเจียวขาว ให้ได้ชมอีกด้วย

ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ในเขตพื้นที่ของอำเภอหนองบัว ระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง ชัยภูมิ โดยเริ่มแบ่งบานในช่วง กลางก.ค.-ส.ค. ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆมีเส้นทาง เดินชมที่สะดวกเดินง่ายผ่านป่าเต็งรังสลับกับ จุดชมวิวตามแนวผาให้ชมตลอดทาง

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

เที่ยวชัยภูมิ "เมืองผู้กล้าพญาแล"

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน ระดับความสูงประมาณ 300-846 เมตร จากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ มีความหลากหลายของระบบนิเวศ และมีไม้ดอกจำพวกดุสิตา เอนอ้าและกล้วยไม้ ขึ้นอยู่จำนวนมาก และมีสัตว์ป่านานาพันธุ์ มีนกกว่า 56 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 21 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 10 ชนิด จุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ ได้แก่ ลานหินงาม เป็นบริเวณที่มีโขดหินใหญ่รูปร่างแปลก ๆ กระจายอยู่เต็มไปหมดในเนื้อที่กว่า 10ไร่ เกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหินเป็นรูปลักษณ์แตกต่างกัน

เหมาะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ของทุกปี สุดแผ่นดิน เป็นหน้าผาสูงชันและเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร เป็นแนวหน้าผาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน ที่จุดชมวิวสุดแผ่นดินจะมองเห็นทิวทัศน์สันเขาสลับซับซ้อน และมีสายลมพัดเย็นสบายตลอดวัน น้ำตกเทพพนา อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยกระโจนที่ไหลจากเทือกเขาพังเหย แบ่งเป็นสามชั้นลดหลั่นกัน ชั้นบนสุดมีความสูงประมาณ 2-3 เมตร ชั้น 2 สูงประมาณ 2-3 เมตร และชั้นสุดท้ายมีความสูงประมาณ 6 เมตร จะมีน้ำเฉพาะในช่วงฤดูฝน น้ำตกเทพประทาน ตั้งอยู่ตำบลบ้านไร่ อยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง ลักษณะค่อนข้างแบน มีหินขนาดใหญ่เป็นลานกว้างลดหลั่นกันลงไปเป็นชั้นเตี้ย ๆ และมีดอนที่สูงชันอยู่แห่งหนึ่ง มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน

มอหินขาว

มอหินขาว

มอหินขาว ตั้งอยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ มีลักษณะเป็นเสาหินและแท่งหิน เป็นปฏิมากรรมที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ กระจัดกระจายอยู่ตามจุดต่างๆกลายเป็นกลุ่มหินที่มีความสวยงามแปลกตา กลุ่มหินที่มอหินขาว เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง มอหินขาว มีกลุ่มหินอยู่หลายแห่งด้วยกัน

เส้นทางไปยังมอหินขาว เป็นถนนราดยางตลอดทางไปจนถึงจุดชมวิวผาหัวนาค เมื่อมาถึงมอหินขาวก็จะถึงกลุ่มหินชุดแรก คือ “เสาหิน 5 ต้น” เป็นหินที่มีความสูง ประมาณ 12 เมตร จำนวนหนึ่งใน 5 มีต้นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ขนาด 22 คนโอบ เสาหิน 5 ต้นนี้นับเป็น เสาหินที่เด่นที่สุด และเป็น ไฮไลต์ของการมาเที่ยวมอหินขาว

ถัดจากกลุ่มหินชุดแรก คือ กลุ่มหินโขลงช้าง อยู่ห่างจากลุ่มแรกประมาณ 500 เมตร มีแท่งหินรูปร่างแปลกประหลาดมากมาย มีรูปร่างคล้ายเจดีย์ กระดองเต่ารองเท้าบูท และบริเวณหินกลุ่ม นี้เรายังสามารถขึ้นไปชมวิวที่กว้างไกลสุดสายตาของที่นี่ได้

ถัดจากกลุ่มหินกลุ่มหินโขลงช้าง จะผ่านด่านของอุทยานฯ ชำระเงินค่าผ่านทางคนละ 20 บาท ภายในบริเวณนี้มี ลานกางเต็นท์ หลายจุด ที่นักท่องเที่ยวสายแคมปิ้งนิยมนำเต้นท์มาตั้งแคมป์ สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ ซึ่งในช่วงเช้าจะมีสายหมอกปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่

นักท่องเที่ยวจะเสียค่าธรรมเนียมให้กับอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท มอหินขาว ไม่มีบ้านพักให้บริการรวมถึงเต้นท์ให้เช่า หากนักท่องเที่ยวสนใจค้างแรมต้องนำเต้นท์มาเอง สำหรับใครที่ต้องการนอนพักค้างแรมในจุดกางเต็นท์จะมีค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท เด็กคนละ 40 บาท โดยบริเวณลานกางเต็นท์จะมีร้านค้าร้านอาหารขนาดเล้ก และห้องน้ำไว้ให้บริการ

น้ำตกตาดโตน

น้ำตกตาดโตน

น้ำตกตาดโตน ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลนาฝาย อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของชัยภูมิ เพราะเป็นน้ำตกที่สวยงามและมีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในหน้าฝนที่จะสวยงามมากๆ โดยพื้นที่ด้านบนของน้ำตกจะเป็นธารน้ำที่ไหลผ่านลานหิน บริเวณสองฝั่งจะร่มรื่นด้วยต้นไม้ เหมาะที่จะนั่งชิลชมธรรมชาติและเล่นน้ำ เพราะมีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้ค่ะ

น้ำตกจะมีความสูงของสายน้ำราว 6 เมตร น้ำที่ตกลงมานั้นจะมาจาก เขื่อนลำปะทาว นั่นเองค่ะ ทำให้มีน้ำไหลอยู่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วง เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม หรือในช่วงหน้าฝนค่ะ เพราะน้ำจะไหลออกมาแบบเต็มสาย ผ่านช่องหิน มองแล้วสวยสุดๆ

ทุ่งกระมัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

ทุ่งกระมัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

ทุ่งกะมัง ตั้งอยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ราว 5,000 ไร่ เป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติที่อยู่บนเนินสูงต่ำสลับกันไป มีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน พื้นที่รอบๆ เป็นป่าดิบเขา บางช่วงของป่ามีป่าสนขึ้นสลับกับต้นเหียงและต้นก่อ ส่วนกลางทุ่งกะมังแทบจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเลย เป็นลานโล่งกว้างมากกว่า

ที่นี่จัดว่าเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ และแหล่งดูสัตว์ป่า ใครที่ชอบส่องสัตว์ เดินป่า รับรองว่าต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เน้นความสวยงามของวิถีชีวิตธรรมชาติ ใกล้ชิดสัตว์ป่า เหมือนเราได้มาท่องซาฟารีมากกว่าเน้นชมวิวสวยๆ ของธรรมชาติ มาที่นี่ก็จะต้องได้เจอกับ เก้ง กวาง เนื้อทราย เป็นจำนวนมาก รวมไปถึง นกหลากหลายชนิด ทั้ง นกยูง ไก่ฟ้า นกขุนแผน นกหัวขวาน เป็นต้น

นอกจากนี้ ทุ่งกะมัง ก็ยังมีที่เที่ยวในบริเวณใกล้เคียงมากมายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวปางม่วง จุดชมวิวภูด่านอีป้อง เป็นต้น และเนื่องจากที่นี่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะค่อนข้างเข้มงวดมากกว่าการเข้าอุทยานทั่วไป เพราะด้วยความที่เป็นพื้นที่อนุรักษ์ ส่วนการจองบ้านพัก ก็ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น บอกเลยว่าการได้มาสัมผัสที่นี่ น่าจะเหมือนมาเรียนรู้มากกว่า เพราะได้เห็นวิถีชีวิตของสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด ซึบซับวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยทัเดียว

เป็นยังไงกันบ้างทุกคนกับสถานที่ๆเราได้แนะนำใน เที่ยวชัยภูมิ “เมืองผู้กล้าพญาแล”เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้แล้วหลายๆ คนอยากจะไปเที่ยวแล้วใช่ไหม ใครสนใจลองมาเที่ยวกันดูเชื่อว่านอกจากจะได้สัมผัสกับความงามบรรยากาศธรรมชาติแล้ว คุณยังได้ศึกษาแหล่งความรู้เชิงอนุรักษ์อีกด้วย