เลือกอาหารชีวจิต เลือกเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพต้องลองสักครั้ง เป็นอาหารที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กับอาหารชีวจิตที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ มันคืออะไรเราไปชมพร้อม ๆ กันเลยกับ เลือกอาหารชีวจิต เลือกเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ที่สามารถทำไปพร้อมกับ วิธีผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นไปอีกขั้น

เลือกอาหารชีวจิต และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

เมื่อคนไทยเริ่มเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพร่างกาย จึงเริ่มมีเทรนการดูแลสุขภาพกันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อน รวมไปถึงอาหารด้วยเช่นกัน ซึ่งอาหารมีผลต่อกับร่างกายมากที่สุด มากไปกว่าการออกกำลังด้วยซ้ำ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่ดีนั้น ย่อมทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ ดังนั้นแล้วเราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาหารชีวจิต อาหารทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ รักชีวิต

อาหารชีวจิต คือ อาหารที่เป็นธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น หรือปรุงแต่งน้อยมาก ไม่มีสารตกค้างในอาหาร เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เข้าถึงรสชาติของธรรมชาติโดยแท้ ซึ่งอาหารชีวจิตเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยส่วนมากจะเลือกประเภทของวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาประกอบอาหาร โดยไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ ทำให้ไม่มีสารตกค้างอะไรเข้าไปในร่างกายของเรา เมื่อร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เข้าไป ก็จะทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูร์ แข็งแรง

อาหารชีวจิต

ในอาหารชีวจิต เป็นสิ่งที่เลือกอาหารที่ดีให้กับร่างกาย เช่น โปรตีนที่ได้ ส่วนมากจะมาจากพืช พยายามที่จะเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือแม้กระทั่งแพะ แกะ แต่หันากินโปรตีนที่ได้จากพืช เช่น ถั่ว และพืชชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงแมลง หลีกเลี่ยงการใช้แป้งฟอกขาวในการประกอบอาหาร รวมไปถึงน้ำตาลฟอกขาวด้วย ในส่วนของไขมันนั้นนิยมเลือกเป็นไขมันดี ที่ได้จากน้ำมันมะกอก ไขมันจากพืชตระกูลถั่ว เช่น อัลม่อนเป็นต้น อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ควรกินก็คือ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวไรส์เบอรี่ หรือถ้าหากเป็นจำพวกขนมปังให้เลือกเป็นประเภทโฮลวีท

สิ่งที่สำคัญนั้นคือผักผลไม้ ในส่วนนี้ที่เลือกจะเป็นผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษเป็นหลัก หรือมีการเจือปนของสารพิษที่น้อยมาก ควรล้างให้ดีก่อนนำมาบริโภค โดยทำการล้างในน้ำเกลือ ด่างทับทิม หรือน้ำส้มสายชูเจือจาง และขาดไม่ได้ที่จะเลือกนมเป็นทางออกที่ดีสำหรับเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ เพราะนมมีสารอาหารสำคัญอยู่มากมายหลายชนิด เช่น โปรตีน ไขมัน รวมไปถึงแคลเซียมที่ช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง

ผัก

หากใครที่รู้สึกว่าโปรตีนจากพืชดูน่าเบื่อ ไม่อร่อยก็แนะนำว่าสามารถกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ เช่น ปลา ไข่ กุ้ง ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้โปรตีนได้ดี และแคลอรี่น้อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับเป็นหนึ่งทางเลือกของอาหารชีวจิต หรือจะเลือกเป็นซีฟู้ด เพราะอาหารทะเลส่วนมากมีสารอาหารสำคัญอย่างอโอดีนอยู่ และโปรตีนจากสัตว์ทะเลส่วนมากมีประมาณแคลอรี่ที่น้อยมาก เหมาะกับผู้รักสุขภาพ ดูแลร่างกาย

สำหรับผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ทานอาหารชีวจิต จะเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติหวานที่น้อย ไม่หวานจัด เพราะน้ำตาลก็มาในรูปแบบของผลไม้ได้เช่นกัน ผลไม้ที่เหมาะสมได้แก่ ฝรั่ง มะม่วงดิบ มะละกอห่าม และอื่น ๆ ในการทานอาหารชีวจิต ควรเริ่มจากการเปิดใจยอมรับมันให้ได้เสียก่อน เพราะเราต้องห่างจากสิ่งที่เคยกินมาก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสจัด เนื้อสัตว์ที่อร่อย ผลไม้ที่หวานอ๋อย

แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง ซึ่งสามารถค่อยๆ ปรับตัวทีละนิดได้ โดยการปรุงอาหารให้น้อยลงเรื่อยๆ ทีละเสตป ไม่ข้ามขั้น ไม่อย่างนั้นร่างกายที่ไม่คุ้นชินของคุณอาจจะปฏิเสธอาหารประเภทนี้ จะว่าไป อาหารชีวจิตก็คล้ายๆ กับการกินคลีน แต่อาจจะโหดกว่าบ้างเล็กน้อย หากใครทำการรับมือมันได้ รับรองได้เลยว่ามันจะดีต่อสุขภาพของคุณอย่างเห็นได้ชัดทันตา และมันจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณต่อไปในระยะยาวอีกด้วย

กินอาหารชีวจิต

นอกจากการกินอาหารชีวะจิตแล้ว ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย พร้อมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ หากคุณยังมีพฤติกรรมที่ยังมักง่าย นอนดึกนอนน้อย ไม่ออกกำลังกายเลย อาหารชีวจิตก็ไม่สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงได้มาก แต่ถ้าหากทำทั้งหมดนี้ไปด้วยกัน รับรองได้ว่าร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงจะอยู่คู่คุณตลอดไป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ เลือกอาหารชีวจิต เลือกเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หากเพื่อน ๆ คนใดมีความสนใจในด้านสุขภาพ ก็ลองกันดูนะครับ และเราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ ที่มีความสนใจในอาหารชีวจิต หรือจะเริ่มจาก 3 เมนูเด็ดเพื่อสุขภาพคลีนฟู้ด เตรียมพร้อมก่อนที่จะลองเลือกกินอาหารชีวจิต