“ Mental Health Games ” สุขภาพจิตติดขัด บำบัดได้ด้วยเกม

สุขภาพจิตตกต่ำย่ำแย่ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจากการวิจัยพบว่า คนไทยประสบปัญหาสุขภาพจิตมากที่สุดในปัญหาด้านสุขภาพ ด้วยเหตุนี้เราจึงแนะนำทางออกที่ดีให้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ กับ “ Mental Health Games ” สุขภาพจิตติดขัด บำบัดได้ด้วยเกม เป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลย

Mental Health Games เกมบำบัดสุขภาพจิต

“Mental Health Games” หรือ เกมบำบัดสุขภาพจิต คือการใช้เกมเข้ามาช่วยในการรักษาสภาวะจิตใจที่กำลังมีปัญหา ด้วยการเล่นเกมคลายเครียด เพื่อให้สมองได้หยุดคิดเรื่องเครียดต่าง ๆ เอาไว้ แล้วหันมาสนุกกับเกมมากกว่า โดยการใช้เกมบำบัดความเครียดนั้นได้ผลดีเป็นอย่างมาก ทำให้เหล่าจิตแพทย์ทั้งหลายหันมาใช้วิธีนี้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีสภาวะจิตใจไม่ปกติ ในที่นี้รวมไปถึงผู้ที่มีภาวะเครียดทั่วไปด้วย เนื่องจากเกมจะช่วยให้ผ่อนคลายและ เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี ได้

ทำให้ความเครียดหายไปได้ชั่วขณะของความคิดผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา หันมาโฟกัสในเกมเสียมากกว่า ดังนั้น “ Mental Health Games ” จึงได้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก เพื่อการรักษาสภาวะจิตใจที่ตกต่ำของผู้ป่วยให้กลับมาดีได้เช่นเดิม เกมเป็นสิ่งที่ใครหลายคนที่เคยสัมผัสและรู้จักกัน ไม่ว่าจะเป็นวัยไน ซึ่งเรื่องอายุไม่ใช่ขอบเขตของการเล่นเกม ดังนั้นผู้พัฒนาเกมต่างก็ได้คิดค้นและวิจัยเกมต่าง ๆ เพื่อที่จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาท และสมองของผู้คนให้ดีขึ้น ที่นอกเหนือจากความสนุกแล้ว โดยคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงเกมได้ราว 97% ซึ่งอยู่ในรูปแบบของเกมมือถือ และคอมพิวเตอร์

Mental Health Games

ในปัจจุบันคนไทยนั้นแอนตี้เกมเป็นอย่างมากเนื่องจากทำให้เด็กติดเกม และมีพฤติกรรมอันก้าวร้าวที่ได้มาจากเกม ซึ่งนั่นก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าพฤติกรรมส่วนหนึ่งของเขาเป็นเพราะเกม แต่นักจิตวิทยากล่าวว่ามันเป็นเรื่องปัญหาของครอบครัวซะมากกว่า ที่ไม่มีเวลาใส่ใจลูกจนทำให้เด็กหันไปพึ่งพาเกมมากกว่า จนทำให้เสพพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมาใช้กับครอบครัว แต่ก็มีจิตแพทย์หลายต่อหลายแห่งออกมาพูดเป็นปากเดียวกันว่า เกมนั้นมันมีโทษน้อยกว่าประโยชน์ของมันเสียอีก เพราะเกมนั้นช่วยพัฒนาระบบประสาท และสมองทำให้คนที่เล่นเกมที่ทักษะความคิดที่มากขึ้น โดยมาจากการเล่นเกมที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถในการผ่านด่านต่าง ๆ ในแต่ละรูปแบบเกม

จิตแพทย์จึงได้ริเริ่มเอาเกมเข้ามาใช้ในการรักษาเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มีภาวะสุขภาพจิตตกต่ำ ซึ่งมันก็ได้ผลที่น่าทึ่ง เพราะผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการต่างมีสภาวะจิตใจที่ดีขึ้นจากการเล่นเกม ดังนั้นจะเห็นได้แล้วว่าเกมนั้นมีประโยชน์ หากใช้มันในทางที่ดี หลังจากนั้นก็ได้มีการรักษาในรูปแบบนี้มาเรื่อย ๆ จนผู้ผลิตเกมต่างก็เริ่มเห็นความสำคัญในการสร้างเกมที่ตอบสนองผู้เล่นให้มีกิจกรรมการคิดการใช้สมอง รวมไปถึงการใช้การขยับร่างกายเข้ามาช่วย ซึ่งเราขอยกตัวอย่างของเกมที่ทำให้ผู้เล่นนั้นมีส่วนร่วมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมาให้รู้จักคือ Pokemon Go เกมที่ทำให้ผู้เล่นต้องเดินออกตามล่าโปเกม่อนในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้มีไว้ในครอบครองซึ่งโปเกม่อนที่ดีที่สุด

Pokemon Go ประสบความสำเร็จในด้านการที่ทำให้ผู้เล่น ได้มีกิจกรรมในการเดินการออกมาใช้ชีวิตนอกห้องให้มากขึ้น นอกจากจะเป็นการบรรเทาความเครียดของผู้เล่นแล้ว ก็ยังช่วยให้เหล่าผู้เล่นได้มีการขยับเขยื้อนร่างกายมากขึ้น นี่ก็ได้กลายเป็นเกมที่สร้างกระแสสุขภาพขึ้นมาได้เป็นอย่างดี โดยมีตัวอย่างจากผู้เล่นที่ประสบปัญหาภาวะจิตได้ออกมากล่าวว่า Pokemon Go ทำให้เขากล้าออกจากห้องเพื่อไปตามล่าโปเกม่อน และทำให้เขาได้พบกับสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ เขามาในชีวิต ทำให้ปัญหาภาวะเครียดของเขาหมดไป

นี่ก็เป็นผลดีของเกมคร่าว ๆ ที่เราได้ยกตัวอย่างมาให้ดูกัน ซึ่งทำให้วงการการแพทย์ต้องสั่นสะเทือนด้วยวิธีการรักษาใหม่ ด้วยการเปิดใจยอมรับเกมเข้ามาใช้ในการรักษา ปัญหาสุขภาพจิตพบได้ในทุกเพศทุกวัยแต่ส่วนมากแล้วจะเป็นวัยรุ่นและวัยทำงานเสียมากกว่า ซึ่งวัยนี้ก็พร้อมที่จะรับเอาวิธีการรักษาเหล่านี้มาใช้และได้ผลเป็นอย่างดี และในปัจจุบันมีรูปแบบเกมที่เรียกว่าเกมออนไลน์ขึ้นมาแล้ว ทำให้ผู้เล่นสามารถพูดคุยสนทนากับผู้เล่นอื่นได้ ทำให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

นอกเหนือจากนี้เกมยังช่วยรักษาเซลล์ประสาทและสมองของผู้สูงอายุได้ดี ทำให้มีกระบวนการคิดที่เพิ่มมากขึ้น ผู้สูงอายุจึงห่างไกลจากอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี แต่เพียงยังไม่เป็นที่ยอมรับของเหล่าผู้มีอายุที่ยังคงมองว่าเกมนั้นไร้สาระ และมากไปกว่านั้นเกมก็ยังเข้าไปมีอกาศในวงการต่าง ๆ โดยเฉพาะทางการแพทย์ที่มีส่วนช่วยในการรักษาผู้ป่วย รวมไปถึงวงการกีฬาเช่นการใช VR ในการจำลองกีฬาต่าง ๆ ในการฝึกซ้อม ได้แก่ กีฬาแข่งรถ วิ่ง กอล์ฟ จักรยาน เป็นต้น ทำให้เกมนั้นเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงเวลานี้โดยไม่อาจมองข้ามได้เลย

Mental Health Games

ก็จบไปแล้วกับ “ Mental Health Games ” สุขภาพจิตติดขัด บำบัดได้ด้วยเกม สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีที่ช่วยคลายเครียด และลดปัญหาภาวะสุขภาพจิตตกต่ำอยู่ เราก็ขอแนะนำให้เล่นเกมเพราะมันจะช่วยให้คุณนั้น หายเครียดได้ในเร็ววันพร้อมกับมีสุขภาพจิตใจที่ดีขึ้น นอกจากการดูแลตัวเองด้วยเกมได้แล้ว ลองมาเสพสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างเช่น รถหรูน่าซื้อน่าจับจองมากที่สุด สำหรับคนที่ชื่นชอบรถไว้มาสะสมหรือทำให้คุณรู้สึกมีความสุขที่ได้เห็นมัน